reklaam

Sự thật thú vị về Berili | Keemiliste elementide huvitav asi

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 prootontrong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.


Uudised Ainult 5% elanikkonnast teaks

reklaam

Sự thật thú vị về Berili


Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 prootontrong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất. Berili là một kim loại màu xám chì Nhóm 2 với nhiệt độ nóng chảy rất cao là 1287 ° C (2349 ° F).

Sự thật thú vị về Berili

1. Đặc biệt mạnh và nhẹ, Berili được sử dụng để chế tạo điện thoại di độàlmáyng, Nhưng các công nhân xử lý kim loại cần phải cẩn thận, vì berili trong không khí đã được biết là cótín độcó.

2. Berili được đặt tên Theo Beryllos kümme tiếng Hy süles của khoáng vestluse Beryl, Nguyen keelata đầu được Gói là glucinium - Tu Glykys tiếng Hy süles, CO Nghĩa là "Ngot" - DJE Phan Ánh Hương VI đặc Trung của ei. Nhưng các nhà hóa học đã phát hiện ra tính chất độc đáo này của berili tuy nhiên trên thực tế berili có độc tính cao và do đó không bao giờ được nếm thử. Berüllium cũng được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại là chất gây ung thư và nó có thể gây ung thư phổi ở những người tiếp xúc với berili hàhaiủýýýýủủủýủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủệủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủủng . 

3. Mặc dù Berili có độc tính, nhưng nguyên tố này rất hữu ích vì những phẩm chất độc đáo của nó. Ví dụ, nó là một trong những kim loại nhẹ nhất và có điểm nóng chảy cao nhất trong số các kim loại nhẹ theo phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos. Thép có màu xám, mô đun đàn hồi của berili lớn hơn thép khoảng 1/3. Berili không từ tính và bền với axit lämmastik đậm đặc. Nó cũng có khả năng dẫn nhiệt vượt trội và chống lại quá trình oxy hóa trong không khí ở nhiệt độ bình thường. 

4. Ngọc lục bảo, morganiit và akvamariin là những dạng beryl quý giá. Một số mỏ ngọc lục bảo lâu đời nhất đã được người La Mã phát triển ở sa mạc phía Đông của Ai Cập khoảng 2.000 năm trước, theo Cơ quan Khảo sát Địa chấ.

5. Theo Hiệp hội Khoa học & Công nghệ Berüllium, vật liệu chứa berili được sử dụng trong điện thoại di động, các thiết bị cầm tay khác và máy ảnh. Berüllium cũng có mặt trong các bộ phận của thiết bị phân tích dùng để xét nghiệm máu tìm HIV và các bệnh khác, theo báo cáo của Hiệp hội Khoa học & Ceryngli.

6. Theo NASA, berüllium là thành phần chính được sử dụng để tạo gương trong Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA.

7. Berili là rất cao trong suốt đối với tia X và do đó được sử dụng trong các cửa sổ cho các in X-ray, theo Jefferson Lab.

8. Louis Nicolas Vauquelin – nhà hóa học đã phát hiện ra berili cũng phát hiện ra một nguyên tố khác – crom.

 

Quili Berili

9. Trộn một lượng nhỏ berili với đồng tạo ra đồng berili, mạnh hơn đồng sáu lần.

Hinnang

Sự thật thú vị về Berili | Keemiliste elementide huvitav asi

Selle artikli tärnide koguarv on: 5 in 1 läbi
Hinnang: 5 / 5 tähed


Erakorralised uudised

Huvitavat teavet teavad vaid vähesed


Sissetulekuvormide reklaamid aitavad meil sisu kõige kvaliteetsemalt säilitada miks peame reklaame panema? : D

Ma ei taha toetada veebisaiti (sulge) - :(